กระตุ้นยอดขายหลายแสน ด้วยหลักจิตวิทยาทำตัวยุ่งๆ เหมือนคนคิวแน่น

เรื่องของกลยุทธ์การตลาดนั้นเป็นอะไรที่ถูกคิดค้นและพัฒนากันมาตลอดเลยนะครับ ซึ่งยุคสมัยนึงกลยุทธ์แบบนึงอาจใช้ได้ดี แต่พอเวลาเปลี่ยนไป เราอาจจะใช้กลยุทธ์แบบเดิมไม่ได้แล้ว แต่บางกลยุทธ์นั้นต่อให้เวลาผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังคงใช้งานได้ดีตลอดมา โดยเฉพาะการขายสินค้าโดยเล่นกับหลักจิตวิทยานี่แหละครับ ซึ่งบอกเลยว่าเทคนิคทางหลักจิตวิทยานี้ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็สามารถใช้ได้ดีไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับเพิ่มยอดขาย ด้วยการทำตัวให้ดูเหมือนคนยุ่งๆ กันเอง ซึ่งจะต้องทำยังไงนั้น ตามไปชมกันเลย

ร้านอาหารที่มีคนต่อคิวเยอะๆ แสดงว่าร้านนั้นอร่อย

ผมมั่นใจเลยว่าเพื่อนๆ ทุกคนต้องเคยรู้สึกแบบนี้แน่ๆ เวลาเดินผ่านร้านอาหารร้านไหน ที่มีคนต่อคิวเยอะๆ ยืนรอกันแถวยาวๆ เหมือนอย่างเครปป้าเฉื่อยเนี่ย เราจะเกิดความรู้สึกในใจขึ้นทันทีว่า ร้านนี้ต้องอร่อยแน่ๆ เลย ถูกต้องมั้ยครับ

ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่า ถ้ามันไม่อร่อยจริง คนก็คงไม่ทนเสียเวลามายืนรออะไรนานๆ ขนาดนี้หรอก เพราะร้านอื่นๆ ก็มีของคล้ายๆ กันขาย ไม่เห็นจำเป็นต้องมารอเลย เพราะฉะนั้นที่เป็นแบบนี้แสดงว่าของร้านนี้ต้องดีจริง อย่ากระนั้นเลย เข้าไปต่อคิวซื้อมาลองกินบ้างดีกว่า

นั่นไงครับ จิตใจของมนุษย์เรานี่เป็นสิ่งที่น่าแปลกนะ เพราะเรากลับยอมเสียเงินให้กับร้านอาหารที่ต้องต่อคิวนานๆ รอหลายนาที แทนที่จะไปซื้อร้านข้างๆ ที่มีเมนูแทบจะเหมือนกันหมดทุกอย่าง เพราะอะไร เพราะเราเกิดการคาดหวังว่าร้านนี้มันจะดีนั่นเอง ทั้งๆ ที่เราก็ยังไม่เคยได้ลองใช้บริการเลยสักครั้ง แต่เพราะเห็นคนอื่นต่อคิวกันนาน เลยรู้สึกไว้วางใจไปโดยไม่รู้ตัว

ทำตัวยุ่งๆ เหมือนคนคิวแน่น เพื่อกระตุ้นยอดขายให้ธุรกิจ

หลักจิตวิทยานี้สามารถเปลี่ยนมาใช้ได้กับหลายๆ ธุรกิจด้วยกันเลยนะ ซึ่งขอแค่เราทำตัวเหมือนคนยุ่งๆ คิวแน่น และทำเหมือนว่าเราไม่ว่าง จากที่เคยบอกลูกค้าว่าว่างทั้งวันเลยค่ะ มีอะไรให้รับใช้เอ่ยก็อาจลองเปลี่ยนคำพูดเป็นช่วงนี้ยุ่งมากเลยค่ะ ลูกค้าสั่งออร์เดอร์กันเยอะมากเลย สินค้าอาจจะได้ช้านิดนึงนะ ไม่ทราบสะดวกรอมั้ยคะซึ่งคำพูดนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าธุรกิจเราเป็นมืออาชีพที่มีคนใช้บริการเยอะ ไม่ใช่นั่งว่างไปวันๆ

การรอคอยที่ใช้เวลาเพียงไม่นานก็จะกระตุ้นให้เค้าอยากลองใช้บริการเราดู ซึ่งตรงนี้แหละครับที่จะทำให้ลูกค้าทั่วไปที่มาถามไถ่เพียงแค่ต้องการเช็กราคา กลายมาเป็นลูกค้าของเราในที่สุด

เห็นมั้ยครับว่าการเล่นกับหลักจิตวิทยาของคนเรานั้นเป็นเรื่องง่ายๆ ที่เรามองเห็นกันได้ทุกวัน แต่ดันไม่ได้คิดต่อยอดกับมันเท่านั้นเอง ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองดูนะ รับรองว่ายอดขายต้องเพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ